ดูแลบ้านแบบ New Normal ลดเสี่ยงติดเชื้อ ปลอดโควิด-19

ดูแลบ้านแบบ New Normal
 
ลดเสี่ยงติดเชื้อ ปลอดโควิด-19
 
โควิดระลอกใหม่ที่กำลังวิกฤตในประเทศไทย สร้างความ "หวาดผวา" ให้กับคนไทยเป็นอย่างมาก ท่ามกลางความวิตกกังวลว่า "จะติดโควิดหรือเปล่านั้น" หากเปลี่ยนมาเป็นกาดูแลตัวเอง "ยกการ์ดสูง" ไม่ว่าจะเป็นสวมหน้ากาก ล้างมือบ่อย ๆ อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม คือ การดูแลบ้านให้สะอาด เพื่อช่วยให้คนในบ้านมีสุขอนามัยที่ดี ลดความเสี่ยงการติดเชื้อและแพร่กระจายเชื้อโรคต่างๆ ได้  ทุกครอบครัวมีการทำความสะอาดบ้านเป็นประจำอยู่แล้ว แต่อาจละเลยจุดสำคัญบางอย่างที่สมาชิกในครอบครัวสัมผัสบ่อยๆ ซึ่งจะกลายเป็นจุดสะสมเชื้อโรค จึงควรหมั่นทำความสะอาดสิ่งเหล่านี้ด้วย
บริเวณห้องครัว  
1.เคาน์เตอร์เตรียมอาหาร 
2.เขียง 
3.เตาปรุงอาหาร 
บริเวณห้องน้ำ   
1.ก๊อกน้ำ อ่างล้างหน้า 
2.ราวจับ 
3.สายชำระ 
4.สวิตช์ไฟ 
5.ฝาชักโครก 
6.ถังขยะ
บริเวณโต๊ะทำงาน 
1.คีย์บอร์ด 
2.เมาส์ 
บริเวณห้องนอน  
1.ผ้าปูที่นอน 
2.ปลอกหมอน 
บริเวณทั่วไป  
1.พัดลม 
2.แอร์ 
3.เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ 
4.ชั้นวางรองเท้า 
5.ราวบันได 
6.ลูกบิดประตู 
7.กลอนเปิด-ปิดประตู 
8.ตู้- ลิ้นชัก 
9.โต๊ะ เก้าอี้ โซฟา
แหล่งสะสมเชื้อที่ถูกมองข้าม
1.ชั้นวางรองเท้า เมื่อใส่รองเท้าเหยียบย่ำไปตามสถานที่ต่างๆ พื้นรองเท้าจึงสะสมเชื้อโรคที่อยู่ในพื้นเหล่านั้นไว้ ดังนั้น หากมีโอกาสควรล้างทำความสะอาดพื้นรองเท้าและชั้นวางรองเท้า เพื่อไม่ให้เป็นพื้นที่สะสมเชื้อโรคและอาจจะแพร่ไปตามพื้นที่อื่นๆ ได้
2.ปลอกหมอน และผ้าปูที่นอน อาจจะคิดว่านอนหนุนหมอนและแค่พลิกไปพลิกมาอยู่บนเตียงทุกคืน ไม่สกปรกเท่าไหร่ แต่เหงื่อไคล รังแค เซลล์ผิวที่ตายแล้ว หรือขี้ไคลตามผิวหนัง แม้กระทั่งน้ำลายที่ไหลลงบนหมอน จะตกอยู่ที่ปลอกหมอนและผ้าปูนั่นแหละ ดังนั้น หากปล่อยไว้นานๆ ไม่ซักทำความสะอาด ก็จะเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคและแบคทีเรีย ถึงจะอาบน้ำก่อนเข้านอนไปก็เหมือนล้มตัวลงนอนบนกองเชื้อโรคอยู่ดี ดังนั้น ควรทำการซักปลอกหมอนและ ผ้าปูสัปดาห์ละครั้งเป็นอย่างน้อย
3.เมาส์-คีย์บอร์ด อาจเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคได้โดยไม่รู้ตัว เนื่องจากไม่มีใครนึกถึงการล้างมือก่อนทำงาน ซึ่งต่างจากการล้างมือก่อนกินอาหารที่จะระมัดระวังมากกว่า ดังนั้น เมื่อมือไปจับสิ่งของแล้วมาใช้งานเมาส์คีย์บอร์ด สิ่งที่ใกล้ตัวนี้จึงสะสมเชื้อโรคไว้มากมาย
วิธีทำความสะอาดง่ายๆ คือ ถอดสายอุปกรณ์ สำหรับอุปกรณ์ไร้สายให้นำแบตเตอรี่ออกก่อน ใช้ผ้าหรือสำลีก้าน ชุบน้ำผสมสบู่และเช็ดพื้นผิวภายนอกเมาส์ ระมัดระวังไม่ให้น้ำเข้าอุปกรณ์ การทำความสะอาดแป้นพิมพ์ใช้แปรงปัดเศษฝุ่นในซอกระหว่างปุ่มแล้วเช็ดทีละปุ่มจากนั้นใช้ผ้าสะอาดหรือสำลีก้านเช็ดน้ำหมาดๆ แล้วนำไปเช็ดอีกครั้ง ระวังไม่ให้น้ำหยด
4.ถังขยะ อย่าคิดว่าถังขยะไม่ต้องทำความสะอาด เพราะนี่คือสาเหตุที่จะเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคชั้นดี จึงมีกลิ่นเหม็นและเป็นอันตรายต่อผู้สัมผัสถังขยะ สำหรับวิธีทำความสะอาด 1.สวมถุงมือก่อนทำความสะอาด 2.ผสมน้ำยาฟอกขาวความเข้มข้น 5% ใช้ 1.3 ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 1 ลิตร ถ้าถังขยะขนาดใหญ่ให้ผสมเพิ่มตามสัดส่วน 3.เทน้ำยาที่ผสมไว้ล้างทำความสะอาดถังขยะให้ทั่ว 4.ใช้แปรงหรือฟองน้ำขัดให้สะอาด 5.ล้างน้ำเปล่าแล้วตากแดดผึ่งลมให้แห้งสนิทก่อนนำ มาใช้
ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่ควรมีติดบ้าน
1.น้ำยาทำความสะอาดห้องน้ำ 
2.น้ำยาฟอกขาว 
3.น้ำยาทำความสะอาดอเนกประสงค์
4.น้ำส้มสายชู 
5.น้ำยาล้างจาน 
6.น้ำยาถูกพื้น 
ควรเลือกใช้น้ำยาทำความสะอาดที่เหมาะสำหรับพื้นผิวของเครื่องใช้และเฟอร์นิเจอร์แต่ละประเภท หรือใช้สิ่งที่มีอยู่ในบ้านมาปรับใช้ได้ แต่ต้องระวังพื้นผิวจะเสียหาย เฟอร์นิเจอร์ไม้ พลาสติก ใช้ผ้าชุบน้ำผสมสบู่เช็ด แล้วเช็ดด้วยผ้าชุบน้ำให้สะอาดอีกครั้ง พื้นผิวโลหะ ให้ใช้ผ้าชุบแอลกอฮอล์ 70% เช็ดให้ทั่ว แล้วทิ้งไว้ให้แห้ง
การปรับเปลี่ยนสิ่งแวดล้อม
1.เปิดประตู หน้าต่างให้อากาศถ่ายเทได้ดี จะช่วยลดการสะสมของเชื้อโรค ต่างจากบ้านที่ปิดประตู หน้าต่างและมีกลิ่นอับ
2.วางสบู่ ตามก๊อกน้ำหน้าบ้าน อ่างล้างจน ห้องน้ำ อ่างล้างมือ ก๊อกน้ำหลังบ้าน เพื่อให้สามารถล้างกับย้ำเพื่อทำความสะอาดมือได้ทุกครั้ง
3.เจลแอลกอฮอล์ หากเป็นไปได้ ให้วางไว้ที่ทางเข้าบ้าน ห้องรับแขก โต๊ะทำงาน โต๊ะกินข้าว สำหรับทำความสะอาดเวลาที่ไม่สามารถใช้สบู่ล้างมือได้
4.ราวตากผ้า ผ้าเช็ดมือกับผ้าเช็ดตัว แขวนตากแยกราวส่วนตัวไม่ปะปนกัน และให้วางอยู่ในตำแหน่งที่มีลมโกรกและแสงแดดส่องถึง
5.เก็บของให้เป็นระเบียบ เมื่อบ้านรกหรือวางของระเกะระกะ มักจะมีจุดที่มีความสะอาดไม่ทั่วถึง ฝุ่นเกาะเยอะ จึงกลายเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค การเก็บให้เป็นระเบียบ ช่วยให้ทำความสะอาดและรักษาความสะอาดง่าย ลดการสะสมของเชื้อโรค
6.อุปกรณ์ทำอาหาร ให้แยกเขียงและมีดสำหรับหั่นผักสดกับเนื้อสัตว์ออกจากกัน และแยกสำหรับหั่นอาหารดิบและอาหารสุกด้วย ส่วนภาชนะให้แยกสำหรับล้างและเตรียมวัตถุดิบของผักสดและเนื้อสัตว์ออกจากกัน ทั้งนี้ เนื้อสัตว์อาจมีเชื้อแบคทีเรียปนเปื้อนอยู่ ซึ่งกำจัดได้ด้วยการปรุงสุกด้วยความร้อน ดังนั้น ควรแยกภาชนะ เขียง และมีดสำหรับผักและเนื้อสัตว์ออกจากกัน บ้านไหนมีมีดและเขียงเพียงชุดเดียว ให้หั่นผักก่อน ล้างให้สะอาด แล้วจึงนำมาหั่นเนื้อสัตว์ต่อ
7.ถังขยะแยกประเภท เพื่อให้ง่ายต่อการจัดเก็บแยกไปรีไซเคิลและความปลอดภัยของพนักงานเก็บขยะ โดยแยกเป็น ถังขยะทั่วไป (สีน้ำเงิน) ถังขยะย่อยสลาย (สีเขียว) ถังขยะรีไซเคิล (สีเหลือง) ถังขยะอันตราย (สีแดง)
 
ที่มา : กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
 
ยกการ์ดสูง ดูแลทำความสะอาด "บ้านวิถีใหม่" ลดเสี่ยงติดเชื้อ-ปลอดภัยโควิด
 

จำนวนผู้เข้าชม

Today23
Yesterday213
This week593
This month3737
Total171029

Who Is Online

2
Online

ข้อมูลการติดต่อ

telephone outlined toolติดต่อเบอร์ภายใน 9801

© 2015 โรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์

Please publish modules in offcanvas position.