“โควิด 19 กับ อาหารทะเล”

โควิด 19 กับ อาหารทะเ

                อาหารทะเล โดยมากจะต้องทำความเย็นหรือแช่แข็งเพื่อให้คงคุณภาพได้ดี ถ้าชาวประมงหรือผู้ขาย มีการติดเชื้อโควิด- 19 โอกาสที่เชื้อจะปนเปื้อนอยู่ในอาหารทะเลและไวรัสคงชีวิตอยู่ได้นานจึงมีความเป็นไปได้ที่จะตรวจพบไวรัสในอาหารทะเลแช่เย็น เช่น การตรวจพบในปลาแซลมอน กุ้ง ที่นำเข้าในประเทศจีน (การติดต่อของโรคโควิด 19 ผ่านทางอาหารทะเล มีการตั้งข้อสงสัยในประเทศจีน)

               อย่างไรก็ตามอาหารทะเลสามารถบริโภคได้ ถ้าปรุงสุก ความร้อนสามารถทำลายไวรัส ได้อย่างแน่นอน Covid-19 สามารถทำลายด้วยความร้อน 56 องศานานครึ่งชั่วโมง และถ้าความร้อนสูงขึ้นระยะเวลาก็จะสั้นลง โดยทั่วไปแล้วถ้าความร้อนสูงกว่า 85 องศา ก็จะมั่นใจในการทำลายไวรัสได้และถ้าต้มให้เดือด ที่อุณหภูมิ 100 องศาไวรัสจะถูกทำลายทันที

               ช่วงการระบาดของโควิด-19 จึงไม่ควรรับประทานอาหารทะเลดิบหรือไม่สุก สิ่งที่จะต้องคำนึง คือ การจับต้องกับอาหารทะเลที่แช่เย็นมา จะต้องล้างมือให้สะอาดและชำระล้างอาหารทะเลโดยใช้น้ำสะอาดให้มีปริมาณมากพอ และจะต้องทำความสะอาดมือด้วยสบู่ ถ้าเป็นไปได้ควรใส่ถุงมือ และล้างถุงมือ หรือใช้แบบครั้งเดียวแล้วทิ้ง ทุกครั้งต้องล้างมือก่อนจับต้องใบหน้า

* ในระบบนำส่งอาหารทะเล ก็จะต้องมีมาตรการควบคุมดูแลเรื่องความสะอาด ตลอดเส้นทาง

* อุตสาหกรรมอาหารทะเล โรงงาน จะต้องหมั่นตรวจดูคนงาน และอาจจำเป็นต้องสุ่มตรวจหาเชื้อไวรัส covid-19 เพราะผู้ติดเชื้อจำนวนหนึ่ง อาจไม่มีอาการของโรค

                อาหารทะเลยังคงรับประทานได้ตามปกติ และมีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างมากโดยเฉพาะปลาทะเล แต่ขั้นตอนตั้งแต่ผลิต หรือจับมาจากชาวประมง ขั้นตอนการจำหน่าย การเตรียมวัตถุดิบมาทำอาหารทุกขั้นตอนให้คำนึงเรื่องความสะอาดและความปลอดภัย ในการจับต้องกับอาหารทะเลแช่เย็นหรือแช่แข็ง เพื่อความปลอดภัยของทุกคน

ข้อมูลจาก : ศาสตราจารย์ นายแพทย์ ยง ภู่วรวรรณ

จำนวนผู้เข้าชม

Today23
Yesterday213
This week593
This month3737
Total171029

Who Is Online

2
Online

ข้อมูลการติดต่อ

telephone outlined toolติดต่อเบอร์ภายใน 9801

© 2015 โรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์

Please publish modules in offcanvas position.