ปรับกายใจ ห่างไกลโรคหน้าร้อน

hot

ปรับตัว ปรับใจ ให้ห่างไกลโรคหน้าร้อน

 โรคในฤดูร้อนที่พบได้ทุกปี ประกอบด้วย 6 โรคสำคัญได้แก่ 1.โรคอุจจาระร่วง 2.อาหารเป็นพิษ  3.บิด  4.อหิวาตกโรค 5.ไข้ไทฟอยด์หรือไข้รากสาดน้อย และ6.พิษสุนัขบ้า ดังนั้น เรามาดูวิธีดูแลและป้องกันตัวเองง่ายๆรับหน้าร้อนกันดีกว่าค่ะ

ทำได้โดยปรับพฤติกรรมบริโภคช่วงหน้าร้อน เนื่องจากอุณหภูมิที่ร้อนขึ้นมีผลให้อาหารเกิดการบูด-เน่าเสียง่ายและเร็วขึ้น จึงต้องเลือกบริโภคอาหาร น้ำดื่มที่ถูกสุขอนามัย โดยต้องพิถีพิถันความสด-ใหม่-สะอาด หมั่นสังเกตวันหมดอายุด้วย ส่วนแหล่งท่องเที่ยวจะมีการขายอาหารสด ทั้งส้มตำ ลาบ-น้ำตก ยิ่งต้องระวังให้มาก มิเช่นนั้น ท่านอาจต้องนอนซมด้วยพิษไข้จากท้องร่วง ท้องเสีย หรืออาหารเป็นพิษได้

1.ปรับสภาพร่างกายสมบูรณ์-แข็งแรงตลอดเวลา ด้วยการหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 2-3ครั้งๆละ 30 นาที แต่การออกกำลังกายในช่วงหน้าร้อน ต้องมีปฏิบัติให้สอดคล้องกับสภาวะอากาศร้อนอบอ้าว คือ เลือกเสื้อผ้าบาง-เบา ระบายความร้อนอากาศดี สีอ่อน ไม่อมความร้อน และการออกกำลังกายต้องไม่ควรหักโหมมากเกินไป ควรพักเหนื่อยบ่อยๆ เป็นระยะๆ เมื่อหายเหนื่อยทุกครั้ง ควรดื่มน้ำสะอาด เพื่อทดแทนสูญเสียเหงื่อมากจากการออกกำลังกายช่วงหน้าร้อน

2.ปรับสภาพแวดล้อมในที่พักอาศัยให้เหมาะสม เช่น เปิดประตู-หน้าต่าง เพื่อให้อากาศร้อนระบายถ่ายเทดี หรือก่อนเปิดเครื่องปรับอากาศ ควรเปิดประตูหน้าต่าง ระบายอากาศร้อนออกก่อนสัก ½ - 1 ชั่วโมง เพื่อประหยัดเงินค่าไฟในกระเป๋า แถมยังช่วยกันประหยัดพลังงานอีกด้วย

3.ปรับพฤติกรรมการออกนอกบ้าน หลีกเลี่ยงการออกนอกบ้านหรืออยู่กลางแดดในวันที่อากาศร้อนจัด หากจำเป็นต้องออกจากบ้านในภาวะนี้ ควรดื่มน้ำสะอาดเย็นๆสัก 1-2 แก้วก่อนออกจากบ้าน หลังจากออกจากบ้านแล้วควรหาโอกาสดื่มน้ำ เพื่อทดแทนน้ำในร่างกายที่สูญเสียกับเหงื่อ ซึ่งจะเป็นผลดีต่อร่างกาย ไม่ให้อ่อนเพลีย ทำให้ปฏิบัติภารกิจนอกบ้านได้อย่างปลอดภัยจากสภาพอากาศร้อนอบอ้าวอย่างดี

4.หลีกเลี่ยงดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกประเภทในสภาวะอากาศร้อนอบอ้าว แอลกอฮอล์จะซึมผ่านเข้าสู่กระแสโลหิตเร็ว และเพิ่มแรงดันโลหิตสูงขึ้น อาจทำให้ร่างกายปรับสภาพไม่ทัน จนถึงขั้นเกิดภาวะช็อกได้

 

จำนวนผู้เข้าชม

Today107
Yesterday133
This week884
This month2012
Total165064

Who Is Online

3
Online

ข้อมูลการติดต่อ

telephone outlined toolติดต่อเบอร์ภายใน 9801

© 2015 โรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์

Please publish modules in offcanvas position.